• ชำเลืองมองโครงสร้างและหลักการบริหารราชการไทยสมัยกรุงธนบุรี

นายสุรศักดิ์ ชะมารัมย์
    อาจารย์ประจำสาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์
    คณะนิติรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด

อาจกล่าวได้ว่าหลักฐานเรื่องราวเกี่ยวกับการบริหารราชการไทยสมัยกรุงธนบุรีมีอยู่ไม่มากเท่าใดนัก
    เนื่องจากนักวิชาการส่วนมากเห็นว่าองค์พระมหากษัตริย์ผู้ปกครองอาณาจักรธนบุรีคือ สมเด็จพระเจ้าตากสิน
    มหาราชนั้นทรงใช้เวลาส่วนใหญ่ในการกอบกู้บ้านเมือง เพื่อก่อร่างสร้างบ้านเมืองให้เป็นปึกแผ่น ถึงแม้ว่า
    พระองค์จะได้ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ก็ตามแล้ว แต่บ้านเมืองก็ยังไม่สงบเรียบร้อย กล่าวคือได้มีหัวเมืองบาง
    แห่งแข็งข้อเมืองคิดกบฏ จึงท าให้ต้องเสียเวลาในการปราบปรามอยู่หลายครั้ง ขณะเดียวกันฝ่ายพม่าก็ยกทัพ
    เข้าตีกรุงธนบุรีอยู่เนื่องๆ

ดาวน์โหลดบทความ >>>

• ผู้เขียน : สุรศักดิ์ ชะมารัมย์
  • เผยแพร่ : 2016-04-20