• การศึกษามหาวิทยาลัยฟินแลนด์
  • ว่ากันว่าระบบการศึกษาฟินแลนด์ดีที่สุดในโลก เพราะดูจาก
    1. มาตรฐานคุณภาพ (PISA Standard)
    2. ความมีประสิทธิภาพ
    3. สวัสดิการค่าเล่าเรียน (เรียนฟรี)
    4. การมีงานทำ  แต่ว่าที่จริงก็เพิ่งมาปฏิรูปการศึกษาได้เพียง 40 กว่าปีเอง

แต่ก่อนระดับมาตรฐานสวัสดิการภาคการศึกษาก็อยู่ในกลุ่มกำลังพัฒนาเหมือนของเอเชียนี่ล่ะ แถมระบบอุดมศึกษาของมหาวิทยาลัยฟินแลนด์เพิ่งมาขยับขึ้นเมื่อ 10 กว่าปีนี้เอง ถามว่าเค้าทำอย่างไร? สิ่งหนึ่งคือปรับทิศทางจากการศึกษาเชิงพฤติกรรม behaviorism ไปเป็นเชิง sociocultural approaches พูดง่ายๆคือ เน้นการเรียนที่สอดคล้องกับสังคมและวัฒนธรรม

อ่านบทความ...

• ผู้เขียน : -
  • เผยแพร่ : 2016-10-28