• เป็นอาจารย์อัตราจ้างในมหาวิทยาลัยที่อเมริกา

ดร. สัญชัย ฮามคำไพ

มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด

พิมพ์และเผยแพร่ 1 พ.ย. 59

มหาวิทยาลัยในอเมริกาก็มีอาจารย์ประเภทนี้อยู่เหมือนกันกับบ้านเรา โดยจะเรียกว่า non-tenure-track faculty (NTTF) ซึ่งคนที่สอนหนังสือในมหาวิทยาลัยโดยรวมๆก็จะเรียกว่าอาจารย์ทั้งนั้น แต่ก็จะจำแนกย่อยลงไปว่าจะเป็นอาจารย์ประจำ อาจารย์พิเศษ อาจารย์ช่วยสอน อาจารย์ประจำตามสัญญาจ้าง หรือในที่นี้คือ NTTF โดยในมหาวิทยาลัยกลุ่มวิจัยมีอาจารย์อัตราจ้างอยู่

อ่านบทความ...

• ผู้เขียน : สัญชัย ฮามคำไพ
  • เผยแพร่ : 2016-11-01