• โยเกิร์ต เป็นทั้งอาหารและยาได้จริงหรือ
  • โยเกิร์ต เป็นทั้งอาหารและยาได้จริงหรือ

           โยเกิร์ต(Yogurt หรือ Yoghurt หรือ Yoghourt)คือ ผลิตภัณฑ์นมที่ได้จากกระบวนการหมักนมด้วยแบคทีเรีย โดยแบคทีเรียที่ใช้ในกระบวนการผลิตโยเกิร์ตจะเป็นแบคทีเรียในกลุ่มที่ผลิตกรดแลคติก (Lactic acid bacteria) ตัวอย่างเช่น Lactobacillus delbrueckii subsp. Bulgaricus,และStreptococcus thermophilus
              หลายท่านคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า โยเกิร์ตเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และโปรตีนที่มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย แต่ท่านทราบไหมว่านอกจากสารอาหารต่างๆ ที่มีมากมายในโยเกิร์ตแล้ว โยเกิร์ตยังสามารถช่วยป้องกันโรคท้องร่วงได้อีกด้วย เนื่องจากในโยเกิร์ตที่เรารับประทานเข้านั้นมีแบคทีเรียโปรไบโอติกส์ที่มีชีวิตผสมอยู่ ซึ่งแบคทีเรียจำพวกนี้ถือเป็นแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของคนและสัตว์อย่างมาก แล้วแบคทีเรียโปรไบโอติกส์คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ทำไมถึงสามารถป้องกันการเกิดโรคท้องร่วงได้ เราจะมาหาคำตอบกันเป็นต้น โดยในปัจจุบันยังพบว่ามีการเติมแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ที่เรารู้จักกันในคำว่า โปรไบโอติกส์ (Probiotics) ลงในโยเกิร์ตเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย


    ดร. สุรชัย  รัตนสุข
    ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์
    มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด

  • ผู้เขียน : ดร.สุรชัย  รัตนสุข
  • เผยแพร่ : 2013-01-25

© 2022 articles.reru.ac.th ระบบสารสนเทศนำเสนอบทความทางวิชาการ
จัดทำและพัฒนาโดย ศูนย์คอมพิวเตอร์ กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด