• การเตรียมความพร้อมก่อนเรียนโดยใช้กระบวนการจิตศึกษา ณ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด
  • บทความทางวิชาการแนวปฏิบัติที่ดีสู่ความสำเร็จ

เจ้าของผลงาน   นายชาญณรงค์ วิเศษสัตย์

การที่นักเรียนจะเรียนรู้ได้ดีนั้น ขึ้นอยู่กับมีความพร้อมที่จะเรียนรู้ โดยเฉพาะความพร้อมทางด้านอารมณ์ นับว่าเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะส่งผลต่อการเรียนรู้ที่ดีของนักเรียน "จิตศึกษา" เป็นกระบวนการสำคัญของโรงเรียนในการพัฒนาครู เพื่อยกระดับจิตวิญญาณครูให้มี "หัวใจของความเป็นครูอย่างแท้จริง" ส่วนในตัวนักเรียนกระบวนการจิตศึกษาได้ยกระดับความฉลาดด้านจิตวิญญาณ และความฉลาดด้านอารมณ์ ทั้งยังเป็นการเตรียมความพร้อมของนักเรียน ให้อยู่ในภาวะคลื่นสมองต่ำเพื่อให้พร้อมสำหรับการเรียนรู้ ดังนั้นจึงได้นำกระบวนการจิตศึกษาดังกล่าวมาใช้พัฒนานักศึกษาครุศาสตร์ให้เข้าใจกระบวนการจิตศึกษา จากนั้นให้ออกแบบแผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้จิตศึกษาไปพัฒนานักเรียนโรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด โดยมีครูโรงเรียนสาธิตเป็นพี่เลี้ยงอย่างใกล้ชิด

• ผู้เขียน : ชาญณรงค์ วิเศษสัตย์
  • เผยแพร่ : 2015-09-11